San hô vụn là một trong số những vật liệu lọc tự nhiên rất tốt. Hình thù đa dạng nhiều góc cạch giúp chúng tăng nhiều hơn diện tích tiếp xúc với nước. Bề mặt nhiều lỗ li ti là nơi cư ngụ lý tưởng cảu vi sinh vật, giúp phân giải các tạp chất hữu cơ trong bể cá.

San hô vụn là một trong những vật liệu lọc rất cần thiết cho hệ thống lọc của bể cá cảnh biển, bể nuôi thủy hải sản, bể cá ali và la hán. San hô là nơi trú ẩn của các vi sinh có lợi, hấp thụ các các chất độc hại trong nước, cải tạo nước tốt.

San hô vụn tăng ph
San hô vụn tăng ph

Tính chất

San hô vụn làm tăng PH trong nước. Nhờ tính chất này chúng thường được sử dụng như một vật liệu lọc giúp điều chỉnh PH tự nhiên mà hiệu quả.

Những nơi pH thấp, người ta có thể bỏ san hô vào hộp lọc để tăng pH (~7). Bề mặt san hô cũng là nơi vi khuẩn phát triển và lọc nước nhưng nếu nước của bạn đã có pH ~ 7

San hô vụn có tác dụng giữ ổn định độ pH rất tốt . Đặc tính của san hô là có rất nhiều chất vôi mà tiếng Anh gọi là calcium carbonate (công thức hóa học CaCO3) .

Khi trong môi trường nước, calcium carbonate sẽ tách ra làm 2 phân tử riêng biệt là calcium (Ca++) ions và carbonate (CO3–)ions . Carbonate ions sẽ liên kết với phân tử hydrogen ions (H+) để tạo nên HCO3- (bicarbonate) . Chính bicarnate ions là thành phần chủ yếu của bộ đệm KH mà tôi thường đề cập đến .

Một số các bạn chơi cá muốn điều chỉnh độ pH, nhưng thường gặp nhiều khó khăn, vì chưa hiểu được mối tương quan mật thiết giữa bộ đệm KH và độ pH .

Khi muốn điều chỉnh độ pH, ta nên luôn lưu ý đến việc điều chỉnh độ KH . Bộ đệm KH bắt buộc phải bị phá vở, để cho độ pH có thể tăng hay giảm . Tôi lấy thí dụ là giữa một thùng chứa nước (KH) có thể tích là 100 lit nước, và một thùng chứa nước khác có khả năng chứa nước là 1000 lít nước , thì dĩ nhiên thời gian cần thiết để cho thùng nước 1000 lít được đổ đầy phải kéo dài hơn thùng với thể tích chỉ là 100 lít , trước khi thùng chứa nước bị tràn vì quá đầy .

Sự việc nước bị tràn ở đây ta có thể tạm hiểu là sự tăng hay giảm của độ pH trong thí dụ của tôi . Đây là lý do tại sao mà chất vôi của san hô có thể giúp để ổn định độ pH cực kỳ hửu hiêu . Khi độ KH cao, thì độ pH cũng sẽ dâng cao.

Thêm một điều nữa là khi phân tử calcium ions (Ca++) tách rời ra, chúng sẽ vẩn ở trong nước và làm nước trở nên “nước cứng”

Hướng dẫn sử dụng san hô vụn

San hô vụn là vật liệu lọc rất cần thiết cho bể cá nước mặn, bể hải sản.

Sử dụng trong tầng lọc tinh, tương tự sứ lọc và Đá nham thạch

Cân nhắc tính chất làm tăng PH của san hô trong nước.

Cẩn thận khi sử dụng để rải nền. Theo kinh nghiệm của những người chơi cá, cạnh của san hô khá sắc có thể làm xước da cá.

Mua san hô vụn [ux_products_list ids=”1491″]
liên hệ royal koi farm

Bên em có nhận thi công thiết kế hồ cá koi, dịch vụ vệ sinh chăm sóc hồ cá koi, tư vấn cách làm hồ và hướng dẫn cách nuôi cá koi hiệu quả nhất. Khi có nhu cầu xin hãy liên hệ bên em ngay để được tư vấn nhé.

Để lại ý kiến