Đá nham thạch đã không còn quá xa lạ trong nhiều lĩnh vực đời sống nói chung và đặc biệt là trong việc lọc hồ nuôi cá của một số khách hàng. Đá nham thạch trở thành một trong những chi tiết mang lại nhiều giá trị cho hồ nuôi cá với khả năng tham gia vào hệ lọc của hồ. Trong phạm vi bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về đá nham thạch, các loại đá nham thạch, đặc điểm, ứng dụng cũng như một số lưu ý khi sử dụng loại đá này. Mời bạn cùng theo dõi để có thêm những thông tin tham khảo hữu ích nhất.

Đá nham thạch là đá gì?

Nhắc đến đá nham thạch người ta nghĩ ngay đến một loại đá được hình thành từ trong núi lửa với kết cấu xốp và bề mặt có các lỗ nhỏ. Hay nói cách khác đá nham thạch chính là đá từ nham thạch của núi lửa và mang đặc điểm về cấu trúc đó là túi rỗng thoáng khí. Khi núi lửa phun trào, dung nham sẽ chảy ra và trở thành đá nham thạch, nhờ nội lực của núi lửa tạo ra nên đá nham thạch được cho là loại đá mang rất nhiều đặc tính tốt.

Bên cạnh là một vật liệu lọc nước hồ cá tốt, đá nham thạch còn được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau bên cạnh việc lọc bể cá ngoài trời như công nghiệp, nông nghiệp, hay trang trí sân vườn,….Thực tế chứng minh rằng những lỗ nhỏ liti trên bề mặt đá nham thạch chính là môi trường sống cho các loài sinh vật, đồng thời nó cũng có khả năng phân hủy một số chất độc, chất hữu cơ trong bể cá.

Đá nham thạch đỏ vật liệu lọc nước hồ cá
Đá nham thạch đỏ vật liệu lọc nước hồ cá

 

Dưới đây sẽ là một số đặc điểm nổi bật của đá nham thạch mà bạn cần biết:

  • Bề mặt đá được cấu trúc với những lỗ nhỏ liti, được xem là môi trường lý tưởng cho nhiều vi sinh vật có thể trú ngụ.
  • Loại đá nham thạch này có nhiều kích cỡ khác nhau, trong đó loại thường được sử dụng cho hồ cá, bể cá của các gia đình là nham thạch cỡ trung – tức là những viên đá có kích thước nắm vừa trong lòng bàn tay (khoảng từ 3 – 6cm). Ngoài ra, để vừa làm sạch hồ, vừa góp phần tạo bố cục đẹp, các viên nham thạch to hơn 6cm cũng thường được dùng trong hồ cá .
  • Sắt, kẽm, đồng, mangan, molipden, bo, Kali, Magie, lân…là những thành phần hóa học của đá nham thạch đỏ. Có thể thấy đây đều là những thành phần an toàn cho hồ và không làm thay đổi môi trường sinh sống của cá.
  • Đá nham thạch được khai thác tự nhiên nên có mức giá thành tương đối thấp.
  • Có khả năng tái sử dụng tốt mà bạn không cần phải lo lắng về việc đá nham thạch bị biến đổi tính chất quá nhiều hay bị hao hụt qua quá trình sử dụng.
  • Một trong những ứng dụng tốt của đá nham thạch đó là sử dụng làm đá rải nền hồ.
  • Khả năng trở thành dụng cụ vệ sinh hồ cá khi có khả năng lọc sạch nước hồ cá cao gấp 10 lần so với nhiều chất liệu lọc khác. Đồng thời sử dụng đá nham thạch đỏ để lọc bạn không khỏi ngạc nhiên vào khả năng lọc vi sinh vật gây bệnh, nấm hồ cá cũng như giúp ổn định, điều hòa độ pH và hấp thu các  chất độc hại cho hồ luôn sạch và an toàn.
  • Các loại cây thủy sinh sẽ có điều kiện tồn tại và phát triển tốt nhờ đá nham thạch đỏ trong hồ.

Đá nham thạch đỏ là loại đá được hình thành từ sự phun trào của núi lửa (dung nham núi lửa) và thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trong nông- công nghiệp, trang trí sân vườn… Đặc tính nổi bật của loại đá này đó là độ xốp và có nhiều lỗ nhỏ liti trên bề mặt. Những lỗ nhỏ liti đó chính là môi trường sống tốt cho các sinh vật khác trong hồ đồng thời còn có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, chất độc trong bể cá, giúp bể cá luôn sạch sẽ mà bạn có thể yên tâm vì  không phải vệ sinh thường xuyên.

 

Một số ứng dụng nham thạch đỏ 

Trên thực tế có thể thấy, nhờ vào sự phù hợp với nhiều môi trường và có giá thành rẻ, đá nham thạch được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây chúng ta sẽ cùng điểm qua một số ứng dụng phổ biến nhất của đá nham thạch, đặc biệt là đối với việc lọc đáy hồ cá.

Có khả năng tạo ra các ion âm 

Đá nham thạch có khả năng tạo ra các ion âm bởi lẽ sau quá trình hình thành của đá nham thạch, trong không khí, các phân tử nước sẽ vượt qua khoảng trống của màng polymer để tạo thành không gian điện trường vĩnh cửu nhờ đi vào các tinh thể khoáng. Lúc này, các  phân tử nước sẽ bị ion hóa thành ion hydro-oxy và ion oxy.

Các điện tích sẽ không ngừng hình thành ion âm nếu độ ẩm không khí bằng 0 và bề mặt của đá nham thạch với các lỗ nhỏ liti sẽ có khả năng hấp thụ vi khuẩn, các chất độc hại và tạo thành các khối xốp.

Thúc đẩy sự hoạt động của nước

Một trong những ứng dụng tiếp theo của đá nham thạch đó là khả năng thúc đẩy sự hoạt động của nước, hoạt động các ion nước và là tăng hàm lượng ion oxy. Trong quá trình này đá nham thạch có thể sẽ phóng ra những tia và đặc biệt là các tia hồng ngoại sẽ rất tốt. Trong bể cá, đá nham thạch còn mang lại giá trị lớn khi có khả năng khử trùng cao và giúp kiểm soát được một số bệnh cho cá.

Giúp ổn định chất lượng nước

Đá nham thạch có thể tham gia vào quá trình tự động điều chỉnh nước khi quá kiềm hoặc quá axit, biến đổi nước về trung tính và giá trị pH ổn định hơn.

Ngoài ra, với hàm lượng khoáng tương đối ổn định, đá nham thạch sẽ tiến hành hấp thụ vào các loại tạp chất có trong nước và giải phóng các nguyên tố khoáng. Tùy thuộc vào chất lượng nước mà nó sẽ tự điều chỉnh các chứng năng như hấp thụ tự động hay giải phóng.

 Hấp thụ và loại bỏ vi khuẩn gây bệnh cho cá

Với những đặc điểm về diện tích bề mặt lớn và có độ xốp cao, đá nham thạch có thể hấp thụ được các loại vi khuẩn có hại tồn tại trong nước cũng như một số ion kim loại và clo dư có trong nước hồ.

Thu hút màu sắc và là công cụ chơi cho cá 

Bạn có biết chính màu sắc tự nhiên của đá nham thạch sẽ mang lại chức năng thu hút màu sắc đối với nhiều loài cá cảnh không? Một số loài cá xem đá nham thạch là công cụ chơi cũng như bị thu hút bở đá nham thạch có thể kể đến như: Cá ngựa đỏ, cá rồng đỏ, cá Lohan, cá vẹt hay cichlids,…

Hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra

Đối với tế bào người và tế bào vô cực đá nham thạch có thể giải phóng các nguyên tố vi lượng và cải thiện sự trao đổi chất, trong khi đó nó còn có thể loại bỏ halogen có hại, làm sạch bụi bẩn trong tế bào. Tăng cường khả năng miễn dịch nhờ việc núi lửa có thể tăng tổng hợp protein .

 

Để lại ý kiến