Nồng độ pH được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định cá koi có sinh trưởng và phát triển tốt được hay không. Nếu nồng độ pH hồ koi nhà bạn đăng tăng quá cao hoặc thấp quá thì nên tìm cách khắc phục ngay để nó nằm trong khoản an toàn từ 7.0-8.0.

Nồng độ PH là gì ?

pH là thước đo nồng độ ion H+ trong nước, chỉ số này được sử dụng để đánh giá mức độ kiềm hoặc axit của nước trong hồ/ bể. Các chỉ số độ pH dao động từ 0 – 14.

  • Độ pH “cao” là gì?  – Độ pH cao là kết quả của việc có quá nhiều ion hyđrôxít, khiến cho nước mang tính kiềm nhiều hơn.

  • Độ pH “bình thường” là gì? – Đó là một câu hỏi khá thú vị. Theo trang About.com thì không có thứ gì gọi là độ pH “bình thường”. Có một độ pH tối ưu ước chừng giữa mức 5,5 và 7,5 dành cho cá nước ngọt, nhưng vì có vô vàn loài cá khác nhau nên bạn cần nghiên cứu một chút trước khi chọn cá.

Sự thay đổi pH ảnh hưởng như thế nào đến cá koi?

Nồng độ pH trong hồ nước quá cao hoặc quá thấp đều có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của đàn koi.

Khi độ pH dưới 5.5 có nghĩa là môi trường nước đang có tính axit cao, ảnh hưởng đến chất nhờn của da cá và khiến quá trình hô hấp của chúng. Hợp chất H2S sinh sản trong môi trường này dễ gây ngộ độc cho cá koi.

Khi độ pH trên 8.5 thì có nghĩa môi trường nước có tính kiềm mạnh. Môi trường này khiến cá bắt buộc phải trao đổi chất nhiều hơn nên cá chậm phát triển, đồng thời môi trường nước này còn gây ra tình trạng tăng ammonia – nền tảng của hợp chất Amoniac (NH3).

NH3 là hợp chất vô cùng độc hại đối với koi. Nó được hình thành thông qua sự trao đổi chất cũng như quá trình bài tiết của cá. Các thức ăn thừa, rong rêu chết… cũng góp phần tạo nên Ammonia.

Khi nồng độ pH nước trong hồ cao hơn nồng độ pH trong máu cá koi sẽ khiến quá trình khuếch tán ammonia qua mang bị giảm, các chất độc dẫn tích tụ trong máu, gây ra hiện tượng nhiễm độc ammonia nguy hiểm. Biểu hiện cá sẽ bị rối loạn thần kinh, bơi bất thường hoặc bơi vòng vòng, cá đớp bóng liên tục trên mặt nước (do bị ngạt nước).

Nước trong hồ pH thấp thì cá dễ mất màu đen (sumi), nếu pH cao quá thì dễ bay Beni (đỏ). Việc thay đổi môi trường sống với độ pH khác nhau sẽ khiến cá koi dễ bị sốc, nghiêm trọng nhất có thể gây ra tình trạng chết hàng loạt đàn cá koi.

Phương pháp đo độ pH trong bể cá dễ thực hiện nhất

Dùng dung dịch pH test kiểm tra độ pH

Đây là phương pháp đơn giản, truyền thống để xác định nồng độ pH cho nước trong bể cá. Chỉ việc nhỏ 3-4 giọt dung dịch vào mẫu thử đựng trong lọ thủy tinh đã được khử trùng. Chờ cho đến khi mẫu nước chuyển sắc và so sánh với thang đo pH. Như vậy, bạn có thể dễ dàng nhận biết được mức pH trong bể. Phương pháp này có chi phí rẻ nên được khá nhiều người ưa chuộng. Nhưng kết quả thu được chỉ mang tính tương đối. Chưa kể các dung dịch test hiện nay còn khá độc hại, không thực sự an toàn.

Dùng bút đo pH

Có thể nói đây là phương pháp đo chính xác nhất hiện nay. Đặc biệt, với đặc tính độ pH của nước trong bể cá luôn thay đổi. Một chiếc bút đo sẽ đơn giản hóa các công đoạn cần phải thực hiện. Chỉ cần nhúng bút đo vào mẫu nước cần đo hoặc nhúng trực tiếp vào bể. Việc này cực kỳ thuận tiện cho bạn khi cần đo pH liên tục.

Máy đo pH hiện nay có rất nhiều loại và có thể dễ dàng tìm mua ở nhiều nơi. Mỗi loại sẽ có hướng dẫn sử dụng chi tiết, nên hãy nhớ xem thật kỹ trước khi đo. Nhằm mang đến kế quả có tỷ lệ chính xác cao nhất. Khi sử dụng xong, cũng đừng quên vệ sinh thiết bị đo và bảo quản cẩn thận. Để tiếp tục sử dụng ở các lần tiếp theo.

Nguyên nhân khiến nồng độ pH trong bể cá bị giảm

pH trong bể cá bị giảm là do sự thay đổi các yếu tố sinh học tự nhiên trong bể như thức ăn cho cá còn thừa đọng lại hoặc các chất hữu cơ bị phân hủy. Do đó, bạn cần phải liên tục kiểm tra và có các điều chỉnh phù hợp, trong trường hợp cần thiết, bạn cần áp dụng các cách tăng độ pH cho bể cá của mình.

Cách tăng nồng độ pH hồ koi:

Cách 1: Dùng vôi tôi cho vào nước theo tỉ lệ từ 10-20g/m3.

Cách 2: Sử dụng san hô cho vào khoan lọc để điều chỉnh độ pH.

Xương san hô, và thậm chí hầu hết vỏ của các loài động vật thân mềm, thường có chứa canxi cacbonat tự nhiên có khả năng làm tăng độ pH. Bạn có thể dễ dàng mua san hô nghiền ở bất kỳ cửa hàng cá cảnh nào.

Cách tăng độ pH sử dụng san hô nghiền tốt nhất là thêm vào bể thông qua bộ lọc. Giai đoạn đầu, bạn có thể sử dụng 2-3 túi lọc nhỏ. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lượng san hô nghiền phù hợp với bể cá của mình.

Sau đó, nếu độ pH quá cao, bạn có thể dễ dàng bỏ bớt một hoặc hai túi để giảm xuống. Một cách khác để sử dụng san hô nghiền là bạn chỉ cần thả một ít vào thẳng bể cá.

Hãy nhớ rằng tác động của san hô nghiền đến độ pH trong bể sẽ đến từ từ và bạn sẽ phải chờ một vài giờ mới thấy độ pH dần dần được tăng lên

Cách 3: Thêm đá dăm dolomit vào bộ lọc

Những viên sỏi đủ màu không chỉ có tác dụng thẩm mỹ cho bể cá của bạn mà nó còn là một cách tăng độ pH tự nhiên vô cùng hiệu quả. Những viên sỏi này có kết cấu thô với lớp phủ dạng bột được làm bằng dolomit. Dolomit là một loại khoáng chất tự nhiên giàu canxi và magiê và theo thời gian nó có khả năng chuyển hóa thành đá hoặc sỏi.

Đá dăm dolomit trắng thường được bán trong các cửa hàng cá cảnh để sử dụng trong các bể cá nước mặn giúp ổn định pH và độ kiềm.

Cách tăng độ pH tốt nhất bằng đá dăm dolomit là để chúng vào bộ lọc của bể cá. Nhưng có một nhược điểm là nó sẽ khiến bạn khó vệ sinh bộ lọc. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng chất tẩy rửa sỏi được truyền qua ống xi-phông để làm dăm đá chuyển động tròn trong bộ lọc và hút các chất bẩn ra ngoài.

Cách giảm nồng độ pH hồ koi

Cách 1: Tăng lượng khí CO2 vào hồ thủy tinh, vừa ổn định độ pH vừa giúp cây thủy sinh phát triển hơn.

Cách 2: Thay nước từ 20-30% thường xuyên cho đến khi độ pH được ổn định.

Cách 3: Sử dụng rêu bùn:

Rêu bùn bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán thiết bị nhà vườn, bạn có thể rửa sơ qua để làm sạch và bay bớt màu của rêu bùn sau đó bỏ chúng vào một cái túi vải và bỏ trong hộp lọc, phương pháp này khá an toàn bởi rêu bùn giúp giảm pH rất chậm rãi tránh tình trạng cho những chú cá của chúng ta bị sốc nước.

Cách 4: Sử dụng lá bàng:

Trong lá bàng có một hàm lượng axit tự nhiên nhẹ do đó khi bạn sử dụng lá bàng để vào trong bể cá của mình sẽ giúp nồng độ pH giảm xuống 1-2 độ đấy. Lưu ý rằng hãy sử dụng lá bàng khô và rửa sạch trước khi cho vào hồ để tránh gây bệnh cho cá nhé.

Cách 5: Sử dụng hệ thống lọc RO:

Một trong những nguyên nhân mà độ PH trong nước của bạn quá cao đó chính là chúng bị nhiễm kim loại nặng, với hệ thống lọc của RO sẽ giúp loại bỏ các loại kim loại này do đó độ pH của bạn sẽ được giảm xuống 1 cách đáng kể. Tuy nhiên hãy chỉ dùng hệ thống lọc, không nên mua thêm đèn UV diệt khuẩn bởi đèn sẽ giết chết những vi sinh, vi khuẩn có lợi cho những chú cá của bạn đó.

 

Để lại ý kiến